Báo Sapa - Tin tức cho người Sapa

Quả Lê Tai Nung ở Sapa

11:54 SA
Thứ Năm 18/06/2020
 3753
le-tai-lung-sap0.jpg

Mùa hè Sa Pa không chỉ có khí hậu mát mẻ mà hoa, trái cũng vô cùng phong phú. Với nguồn nước trong lành, được trồng trên những sườn đồi đón nắng, như Lê, Mận


Lê Tai Nung trồng tại bản Tả Phìn và Phường Ô Quý Hồ  Sa Pa.

Về bản Tả Phìn, cách trị trấn Sa Pa 14 km là Trại nghiên cứu và sản xuất cây ăn quả ôn đới Sa Pa trực thuộc Trung tâm giống Nông lâm nghiệp Lào Cai. Tại đây, các kỹ sư nông nghiệp đã trồng thành công hơn 100 gốc lê Tai Nung. Đến với Tả Phìn vào tháng 6 tháng 7, du khách không nên bỏ qua địa điểm này. Lý do rất đơn giản, vì mùa hè cũng là mùa lê Sa Pa vào độ chín.

Theo chị Vân tại Trại nghiên cứu Sa Pa cho biết: giống lê này chỉ trồng được ở nơi có độ cao trên 600m trở lên so với mực nước biển. Ở Lào Cai, nơi có khí hậu, địa hình phù hợp là Bắc Hà, Sa Pa,…

Cây lê Tai Nung có nhiều ưu điểm như thấp, quả to và nhiều gấp 4-5 lần giống lê địa phương. Bình quân mỗi cây trưởng thành thu từ 25-30 kg. Với giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, tính ra mỗi cây lê có thể cho thu nhập tiền triệu, cao gấp nhiều lần so với trồng ngô, lúa...

Lê Tai Nung ra hoa vào giữa tháng 3 và cho thu hoạch quả vào tháng 6 tháng 7. Quả lê Tai Nung hình tròn, thịt quả trắng, nhiều nước, ăn có vị thơm ngọt mát. Sẽ là một trải nghiệm thật thú vị khi du khách tới tham quan mô hình lê Tai Nung tại đây và tự tay hái những quả lê chín rồi thưởng thức ngay tại vườn.

“Check in” tại vườn lê đang được nhiều du khách yêu thích, nhất là các bạn trẻ. Thu Trang – du khách đến từ Bình Dương chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được trải nghiệm hái lê tại vườn như thế này. Cái cảm giác được đi lựa hái từng quả chín, cắn một miếng lê mát, ngọt ăn ngay dưới gốc cây rất là tuyệt vời”.

Nhu cầu thưởng thức các nông sản đặc sản của địa phương đối với du khách là rất lớn. Do vậy, tiềm năng du lịch nông nghiệp tại Sa Pa còn nhiều dư địa để phát triển trong tương lai. Hy vọng, Sa Pa sẽ xây dựng và phát triển thành công vùng trồng lê Tai Nung trong các hộ dân. Mô hình nông nghiệp gắn với du lịch tại Tả Phìn Sa Pa đang mở ra cơ hội phát triển cho bà con nơi đây.

Địa chỉ vườn Lê Sapa Ở Phường Ô Quý Hồ 

Quả lê tai nung Sapa ngon là vậy nhưng chưa được trồng rộng rãi tại Sapa. Dọc con đèo Ô Quy Hồ thường là nơi có nhiều vườn hoa quả nhất nhưng cũng chỉ có khoảng 3,4 vườn có trồng giống lê này. Các bạn đi dọc đường sẽ thấy người dân bày bán khá nhiều, tuy nhiên hầu như đó là các loại lê bản địa, giống cũ, không phải giống lê tai nung mà mình nhắc đến.

Mách cho các bạn một địa chỉ vườn lê Sapa mà mình hay mua, cứ mùa lê đến là mình lại lên đây đánh chén và mua về làm quà cho người thân. SĐT chủ vườn đây: 0965805508 các bạn cứ đi thằng hướng lên đèo Ô Quý Hồ và alo cho chủ vườn. Lưu ý là vào vườn không có thu vé, ai mua thì vặt xong cân lên tính tiền thôi nhé.

Bài viết cùng chuyên mục
Ý kiến đóng góp của bạn

Danh mục

Bài viết xem nhiều