Báo Sapa - Tin tức cho người Sapa

Sapa - xã Mường Hoa khôi phục hoạt động du lịch

21:07 CH
Thứ Hai 21/03/2022
 1326
sapa-xamuonghoakhoiphuchoatdongdulich0.jpg

ảnh hưởng từ dịch Covid-19, người dân xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa) đã chủ động tìm những phương án mới thích nghi từng bước phục hồi hoạt động du lịch.

 


Sapa - xã Mường Hoa khôi phục hoạt động du lịch

LCĐT - Nhằm vượt qua những ảnh hưởng từ dịch Covid-19, người dân xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa) đã chủ động tìm những phương án mới thích nghi với tình hình thực tế, từng bước phục hồi hoạt động du lịch.

 

Phát triển du lịch cộng đồng ở xã Mường Hoa được coi là hướng đi bền vững, đem lại lợi ích về kinh tế - xã hội thông qua tạo việc làm, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống cộng đồng. Sau một thời gian bị “đóng băng”, hoạt động du lịch trên địa bàn xã dần sôi động trở lại. Trong dịp tết Nguyên đán vừa qua, xã đã đón khoảng 2.400 khách du lịch. Gia đình chị Tẩn Thị Cở, thôn Hòa Sử Pán 1 có 13 phòng nghỉ. Dịp tết Nguyên đán, homestay của gia đình chị đều kín phòng. Chị Cở chia sẻ: Mặc dù khách du lịch không được như trước thời điểm dịch bệnh, khách trong nước là chủ yếu, nhưng vẫn thu nhập được hơn chục triệu đồng mỗi tháng.

xã mường hoa sapa khôi phục du lịch trở lại

Bảo tồn các nghề truyền thống để phát triển du lịch.

Đồng chí Tẩn A Lềnh, Chủ tịch UBND xã Mường Hoa cho biết: Xã hiện có 74 cơ sở lưu trú với hơn 700 giường, có thể phục vụ hơn 1.000 khách mỗi đêm. Thu nhập trung bình từ du lịch khoảng 50 triệu đồng/cơ sở/tháng. Thời điểm này, mặc dù tỉnh đã cho phép mở lại hoạt động du lịch, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn do đặc điểm du lịch cộng đồng thường đón tiếp những đoàn khách số người lớn.

 

Để sẵn sàng cho các hoạt động đón khách, thích ứng linh hoạt trong điều kiện mới, UBND xã Mường Hoa đã đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19, ưu tiên tiêm vắc-xin cho nhân viên các doanh nghiệp du lịch, người lao động trực tiếp tại cơ sở, các khu du lịch cộng đồng, bản làng. Tính đến thời điểm hiện tại, trên 95% lao động du lịch cộng đồng đã hoàn thành tiêm chủng. Xã cũng phát triển các ngành nghề truyền thống như thêu, rèn, đan lát…; hạn chế tổ chức các hoạt động lễ hội cộng đồng. Người dân được tham gia các khóa tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ, ngoại ngữ để ứng dụng vào việc đón tiếp, phục vụ du khách. Trong năm 2021, xã đã tổ chức 1 lớp nấu ăn cho người dân có cơ sở lưu trú trên địa bàn. Đặc biệt, trong năm 2022, xã sẽ hoàn thành công trình Nhà du lịch cộng đồng - nơi trưng bày và bán các sản phẩm truyền thống địa phương.

 

Thời gian tới, cùng với việc tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại các điểm du lịch cộng đồng, xã sẽ đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền thương hiệu du lịch địa phương, từ đó phục hồi du lịch theo hướng hiệu quả, bền vững.

Bài viết cùng chuyên mục
Ý kiến đóng góp của bạn

Danh mục

Bài viết xem nhiều