Báo Sapa - Tin tức cho người Sapa

Tắm lá thuốc người Dao đỏ ở Tả Phìn

15:14 CH
Thứ Tư 07/07/2021
 4198
ban-ta-phin-sapa-tam-thuoc-la-dao-do-sapa-24h-0.jpg

Tắm lá thuốc người dao đỏ Tả Phìn một đặc sản người vùng cao với bài thuốc quý của người Dao Đỏ sai khi hái lươm trong rừng về đun chưng cất lên


Tắm lá thuốc người Dao đỏ ở Tả Phìn một đặc sản người vùng cao với bài thuốc quý của người Dao Đỏ được người đồng bào hái hái lươm trong rừng về đun chưng cất lên. Tả Phìn nằm ở chân dãy Hoàng Liên Sơn với bài thuốc quý nổi tiếng đất nước. Ngoài thời tiết, những địa điểm vui chơi nổi tiếng, đặc sản mỗi lần đến Sapa bạn nhất định phải thử đó là tắm thuốc lá của người Dao Đỏ ở bản Tả Phìn Sapa.

Mục lục               

1. Bản Tả Phìn ở đâu?

2. Đường vào Xã Tả Phìn Sapa

3. Truyền thuyết bài thuốc lá dao đỏ ở Xã Tả Phìn Sapa.

4. Trải nghiệm tắm lá thuốc Dao Đỏ tại Sapa

5. Chơi gì ở Xã Tả Phìn

5.1 Tu Viện Cổ – Xã Tả Phìn

5.2 Hang động Bản Tả Phìn Sapa

5.3 Vườn dâu Xã Tả Phìn

5.4 Tượng Phật Xã Tả Phìn

5.5 Mùa lúa chín Sapa – Xã Tả Phìn

1. Xã Tả Phìn ở đâu ?

Xã Tả Phìn cách thị trấn Sapa khoảng gần 3km về phía Đông, là một bản làng của người Dao Đỏ. Không giống với người Mông, người Giáy, Người Giao Đỏ là dân tộc hiếm hoi có số lượng rất ít và sống khá bí ẩn. Vì vậy, bản làng của họ thường nằm xa so với các trung tâm tập trung đông người, sống lặng lẽ ở các thung lũng, sườn núi. Càng bí ẩn càng khiến dân mê du lịch khám phá tò mò, xách balo đi khám phá.

Bản Tả Phìn Sapa là địa điểm du lịch cách xa thị trấn Sapa nhất

Bản Tả Phìn Sapa là địa điểm du lịch cách xa thị trấn Sapa nhất

2. Đường vào Xã Tả Phìn Sapa

Địa chỉ  xã Tả Phìn: nằm cách trung tâm thị xã Sapa khoảng 3km trở ngược về QL 4D lúc từ TP Lào Cai rẽ trái theo đường tránh QL4D. Hiện nay, ô tô con đều vào được bản, du khách hoàn toàn có thể cân nhắc việc thuê taxi hoặc xe ôm xuống bản.

Giá vé bản Tả Phìn: 20.000vnđ/người

Xem thêm: Giá vé các điểm du lịch Sapa cập nhật mới nhất 2021 tại đây

Homestay ở bản Tả Phìn SapaHomestay ở bản Tả Phìn Sapa

Cũng như các bản Tả Van, Cát Cát, Bản Tả Phìn cũng có các homestay ngay tại trung tâm bản. Ở đây, cũng có các dịch vụ tắm lá thuốc phục vụ du khách.

Tham khảo các Sapa homestay xem thêm tại đây

3. Truyền thuyết bài thuốc lá dao đỏ ở Xã Tả Phìn Sapa.

Vì sống giữa thung lũng và dưới chân những ngọn núi lớn mà có vẻ như kiến thức và kinh nghiệm về cây cỏ, thực vật của người Dao Đỏ phong phú hơn hẳn những nhóm người Dao khác. Bài thuốc tắm của người Dao Đỏ có đến hàng trăm loại cây thuộc nhiều họ thực vật và dạng sống khác nhau. Trong đó, có 10 cây thuốc chính và quan trọng nhất làm nên thương hiệu của bài thuốc quý của người Dao Đỏ ở Xã  Tả Phìn Sapa.

Bài thuốc quý của người Dao Đỏ có đến hàng trăm loại cây thực vật

Bài thuốc quý của người Dao Đỏ có đến hàng trăm loại cây thực vật

Tương truyền từ xa xưa, cứ đến cuối năm, người Dao Đỏ lại lên rừng tìm các loại cây thực vật, cây thuốc quý để về tắm cho cả nhà. Ý nghĩa như để gột sạch tất cả những đen đủi của năm cũ, giúp cơ thể sảng khoái, khỏe mạnh để chào đón năm mới. Những người thường bị đau đầu, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, làm lụng nhiều mất sức, đau tay đau chân… đều tắm lá thuốc quý này. Tùy từng bệnh, từng người mà lượng cây thuốc được thêm bớt cho phù hợp. Nghĩa là lá thuốc Dao Đỏ có thể ‘’chữa lành được bách bệnh’’.

Thuốc để được dưới 2 dạng là sấy khô hoặc để tươiThuốc để được dưới 2 dạng là sấy khô hoặc để tươi

Bài thuốc tắm dùng để chữa các bệnh đau nhức cơ, xương, khớp, cảm cúm, ngứa, táo bón, đinh nhọt, hoặc để tăng cường thể lực cho phụ nữ sau khi sinh để, cho người vừa ốm dậy. Người lao động nặng nhọc, mệt mỏi sau khi tắm thấy cơ thể nhẹ nhõm, tinh thần sảng khoái, sức khỏe được hồi phục.

4. Trải nghiệm tắm lá thuốc Dao Đỏ tại Xã Tả Phìn

‘’Tiếng lành đồn xa’’.

Ngày nay, thuốc lá tắm Dao Đỏ không chỉ là văn hóa, bản sắc riêng của mỗi gia đình, dòng họ trong cộng đồng dân tộc người Dao. Mà nó còn được lan truyền rộng rãi khắp cả nước và được rất nhiều người tin dùng. Được trải nghiệm tắm lá thuốc Dao Đỏ cũng chính là lý do nhiều người lặn lội đến du lịch Sapa nhất định phải xuống Xã  Tả Phìn – nơi cội nguồn của bài thuốc quý.

Du khách đến Sapa đều tìm đến bản Tả Phìn để trải nghiệm bài thuốc quýDu khách đến Sapa đều tìm đến Xã Tả Phìn để trải nghiệm bài thuốc quý

Cách đun nước tắm: Có 2 loại thuốc một là sấy khô, hai là để tươi. Đun lá thuốc trong 30 phút nước sẽ thôi ra màu đỏ đậm như rượu vang, hương thơm đặc trưng của thảo mộc. Nhiệt độ từ 37-40 độ C giúp bài thuốc tắm phát huy công dụng cao nhất. Người tắm sẽ ngâm mình trong thau trong thùng gỗ cao từ 15-30 phút. Khi thấy toát mồ hôi, tim đập mạnh, thở nhanh thì dừng. Khi tắm, ngâm mình trong dòng nước ấm, các lỗ chân long sẽ từ từ mở, thứ nước thần sẽ ngấm vào da thịt chữa lành những tổn thương cơ thể.

Giá tắm thuốc lá Dao Đỏ: từ 80k-150k/lần

5. Chơi gì ở Xã  Tả Phìn

Ngoài trải nghiệm tắm thuốc lá Dao Đỏ, Xã Tả Phìn cũng có cực kì nhiều chỗ vui chơi, đặc biệt phù hợp cho những du khách thích trải nghiệm khám phá. Chính vì bản Tả Phìn là nơi xa nhất so với các điểm du lịch ở Sapa nên mọi thứ còn trọn vẹn, hoang sơ và bí ẩn.

Tu Viện Cổ – bản Tả Phìn

Đã tồn tại hơn nửa thập kỷ với thời gian, không biết nguyên nhân vì sao mà công trình kiến trúc của Pháp lại bị bỏ hoang và sụp đổ ngày nay. Đằng sau những lớp bụi thời gian phong kín là vẻ đẹp kiến trúc đặc biệt, đường nét cổ kính và không gian trầm mặc khiến du khách thích thú dừng chân tham quan, chụp ảnh. Ẩn hiện trong lớp sương mù trên đỉnh ngọn núi cao của bản Tả Phìn, tu viện cổ đổ nát với rừng cây rậm rạp khiến người ta dễ dàng liên tưởng đến những câu chuyện cổ tích xa xưa.

Tu viện cổ bản Tả Phìn – địa điểm check in độc đáo của giới trẻ

Tu viện cổ Xã Tả Phìn – địa điểm check in độc đáo của giới trẻ

Hang động Xã Tả Phìn Sapa

Chỉ cách trụ sở UBND xã Tả Phìn gần 1 km về phía Bắc, một ngọn núi đá vôi thuộc dãy Hoàng Liên Sơn nứt ra một hang động. Trong dãy núi có một ngọn núi nhỏ, dưới chân có một hang động xuyên lòng núi. Càng xuống sâu thì hang mở càng rộng, những nhũ đá đẹp mắt phô ra khiến người xem mãn nhãn. Điện cũng đã được kéo vào hang phục vụ du khách thăm quan ngắm hang động.

Vườn dâu Xã Tả Phìn

Một địa điểm check – in cho hội bánh bèo ở Tả Phìn chính là vườn dâu. Cách thị trấn Sapa khoảng 2km đi về hướng Xã  Tả Phìn, du khách có thể đến đây tự tay hái từng quả dâu chín mọng.

Giá bán tại vườn dâu bản Tả Phìn: 150.000vnđ-300.000vnđ

Địa chỉ: Thôn Má Tra – xã Tả Phìn –Thị Xã Sa Pa –  Tỉnh Lào Cai

Vườn dâu bản Tả Phìn Sapa

Vườn dâu Xã  Tả Phìn Sapa

Tượng Phật Xã Tả Phìn

Địa điểm mới toanh cho khi đi du lịch Sapa. Bức tượng phật được gắn trên vách núi mới được hoàn thiện không chỉ là địa điểm tham quan mang ý nghĩa tâm linh mà nó sẽ còn hứa hẹn là điểm đến đầy huyền bí và thu hút du khách khi tới Sapa. Vì chưa thực sự hoàn thành nên rất ít người biết. Tranh thủ những ngày còn vắng khách hãy tới check in ngay thôi nào

Tượng Phật trên vách núi – Điểm check in mới toanh ở bản Tả Phìn chưa nhiều người biết

Mùa lúa chín Sapa – Xã Tả Phìn

Tháng 9 tháng 10 chính là mùa lúa chín ở Sapa. Xã Tả Phìn cũng chính là một trong các địa điểm ngắm lúa chín đẹp nhất Sapa. Xem thêm: Du lịch Sapa tháng 9 – Sắc vàng tuyệt diệu trên mảnh đất mù sương!

”Qua những miền di sản ruộng bậc thang’’ năm 2020

Ngoài ra, Xã Tả Phìn Sapa là nơi có nghề truyền thống dệt thổ cẩm. Du khách đến Xã Tả Phìn có thể mua những món quà đậm chất bản sắc dân tộc như khăn, móc chìa khóa, túi, ví,… với giá từ 10.000-200.000đ. 

Xem thêm: Du lịch Sapa hết bao nhiêu tiền ?

Nghê Truyền Thống Thổ Cẩm Tả Phìn

Nghề truyền thống dệt thổ cẩm nổi tiếng ở Xã Tả Phìn

Trải nghiệm tắm thuốc lá người Dao Đỏ ở Xã Tả Phìn Sapa

Hotline: 091 292 77 69

Bài viết cùng chuyên mục
Ý kiến đóng góp của bạn

Danh mục

Bài viết xem nhiều