Báo Sapa - Tin tức cho người Sapa

Đám cưới người Mông ở Sapa

17:40 CH
Thứ Tư 09/06/2021
 1884
dam-cuoi-nguoi-mon0.jpg
dam-cuoi-nguoi-mong-sap0.jpg

Cùng Sapa 24h khám phá nét đặc sắc trong đám cưới người Mông ở Sa Pa. Trong lễ cưới chứa đựng nhiều nét văn hóa độc đáo


Với đồng bào Mông, phong tục kéo vợ là bắt buộc để một đám cưới được diễn ra sau đó. Trong lễ cưới chứa đựng nhiều nét văn hóa độc đáo. Hãy cùng khám phá nét đặc sắc trong đám cưới người Mông ở Sa Pa.

Sau những phiên chợ tình, chàng trai tìm được người thương. Chàng trai tìm cách kéo cô gái về nhà mình làm vợ. Thủ tục kéo vợ là bắt buộc. Nếu như không được kéo thì không cô gái nào đồng ý về làm vợ chàng trai. Từ khi kéo được cô dâu về, nhà trai bố trí cô dâu và phù dâu ngủ chung ba đêm. Sang ngày thứ ba, nhà trai đưa cô dâu về nhà lấy đồ thay. Nhà gái tổ chức bữa cơm tiếp đãi nhà trai. Trong bữa cơm này cô gái vui vẻ trả lời và đồng ý về làm dâu nhà trai thì cô gái dọn đồ về nhà chồng bắt đầu một cuộc sống mới. Mọi việc chuẩn bị cho đám cưới bắt đầu. Nếu như vừa đến nhà gái người con gái buồn rầu, khóc lóc van xin cha mẹ không muốn về nhà trai thì sẽ không có đám cưới nào được tổ chức, hôn nhân chấm dứt từ đó.

Để chuẩn bị cho đám cưới nhà trai phải đáp ứng đủ lễ vật thách cưới như: lợn, rượu, gà, tiền mặt, thuốc lá….Sau khi chọn được ngày lành tháng tốt, nhà trai mang lễ vật sang nhà gái để tổ chức đám cưới. Khi đi đón dâu, đi được nửa quãng đường mọi người chọn chỗ nghỉ ăn trưa lấy gà, xôi bẻ chia cho mỗi người một miếng thịt và nắm xôi ăn. Trước khi ăn ông trưởng ban tổ chức  làm lý đánh đuổi ma tà để cho mọi người đi đến nơi về đến chốn, để cho hai vợ chồng sau này không bị tà ma quấy rối để cho cha mẹ và cô dâu, chú rể sống hoà hợp.

Sau khi ăn xong mọi người lại lên đường đi sang nhà gái. Đến nhà gái, họ sẽ kiểm chứng và bàn giao lễ vật mà bên nhà gái đã thách, nếu mọi lễ vật đủ cả số thì lễ cưới được tổ chức ngay. Sau khi tổ chức cưới ở nhà gái, những người khá giả thì tổ chức đám cưới lần thứ hai tại nhà trai việc tổ chức này chỉ mang ý nghĩa thiết thết đãi cảm ơn những người giúp việc.

Để tìm hiểu phong tục cưới xin của đồng bào Mông hãy đến Sa Pa dịp cuối năm. Đây là thời điểm hay được lựa chọn để tổ chức đám cưới nhất trong năm. Nếu bạn không đủ kiên nhẫn chờ đợi tham dự một đám cưới thật thì hãy đến Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch vào 28/11 và 5/12/2021. Tại đây chúng tôi sẽ tái hiện đám cưới.

Bài viết cùng chuyên mục
Ý kiến đóng góp của bạn

Danh mục

Bài viết xem nhiều