Tưng bừng Lễ hội đền Bảo Hà

02:09:25 10/09/2015

Đây là lần đầu tiên Lễ hội đền Bảo Hà được tổ chức quy mô cấp huyện.

Ngay từ sáng sớm 30/8 (tức ngày 17/7 âm lịch), cả thị tứ Bảo Hà, huyện Bảo Yên trở nên náo nhiệt. Dòng người và xe nườm nượp đổ về tham dự Lễ hội đền Bảo Hà năm 2015.

 

lễ hội bao hà 2015

Các đại biểu tham dự lễ hội.

Tham dự lễ hội có các đồng chí: Phạm Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Xuân Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố trong tỉnh, xã Bảo Hà, cùng hàng nghìn du khách thập phương. Dự lễ hội còn có đại diện Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch; Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam.

 

Tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc Lễ hội đền Bảo Hà.

Du khách tham dự Lễ hội đền Bảo Hà.

Đền Bảo Hà thờ “Thần Vệ Quốc Hoàng Bẩy” được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia tháng 11/1997, tọa lạc dưới chân đồi Cấm, bên tả ngạn sông Hồng, thuộc địa phận xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc Lễ hội đền Bảo Hà.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc Lễ hội đền Bảo Hà.

Tương truyền, vào cuối thời Lê (niên hiệu Cảnh Hưng 1740 – 1786) khắp vùng đất thuộc phủ Quy Hóa, nhất là Châu Thủy Vỹ và Châu Văn Bàn luôn bị giặc vùng Vân Nam (Trung Quốc) tràn sang cướp phá. Triều đình nhà Lê đã cử danh tướng họ Nguyễn lên trấn thủ vùng biên ải, tiến dọc sông Hồng đánh đuổi quân giặc, giải phóng châu Văn Bàn và củng cố, xây dựng vùng đất Bảo Hà thành căn cứ lớn. Tại đây, danh tướng họ Nguyễn đã tập hợp các thổ ty, tù trưởng, chiêu nạp quân sỹ, ngày đêm luyện tập kiếm võ. Sau đó, ông đã thống lĩnh đội quân thủy, bộ tiến lên Lào Cai, đánh đuổi quân giặc. Trong một trận đánh không cân sức với quân giặc, danh tướng Hoàng Bẩy đã anh dũng hy sinh. Thi thể ông bị giặc thả xuống sông Hồng và trôi đến Bảo Hà, nhân dân trong vùng vớt lên chôn cất và lập đền thờ.

 

Lễ rước kiệu từ đền Cô Tân An đến đền Bảo Hà.

 

   Lễ rước kiệu từ đền Cô Tân An đến đền Bảo Hà.

Để ghi nhớ công lao của ông, vua Minh Mạng, vua Thiệu Trị (triều Nguyễn) đã tặng ông danh hiệu "Trấn an hiển liệt" và đền thờ ông được các vua triều Nguyễn cấp sắc phong là "Thần vệ quốc". Ông đã trở thành nhân vật huyền thoại có một không hai trong lịch sử trấn ải vùng Tây Bắc Tổ quốc, được các thế hệ con cháu ngưỡng vọng, thờ phụng, ngày giỗ chính là 17/7 âm lịch và hiện thân trong các lễ hội xuống đồng vào ngày Thìn tháng Giêng hằng năm của đồng bào các dân tộc nơi đây.

 

các lãnh đạo huyện dâng hương

Đồng chí Hoàng Quang Đạt, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên thực hiện nghi lễ dâng hương tại đền Bảo Hà.

Lễ hội đền Bảo Hà năm nay được tổ chức với quy mô cấp huyện nên có nhiều hoạt động hấp dẫn cả phần lễ và phần hội, thu hút hàng nghìn du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái, như nghi lễ rước kiệu, lễ dâng hương, lễ tế dân gian, các trò chơi dân gian truyền thống, văn nghệ quần chúng, hội chọi trâu.

 

lễ hội bảo hà thi đẩy gậy

Thi đẩy gậy tại lễ hội.

       

bao lao cai

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Loading...
Ý kiến của bạn
*
*
*
  Captcha refresh
*
 

 

Đang xử lý...