Phong Lan hoàng thảo Sa Pa

01:10:38 02/10/2015

Những ngày thu se se lạnh, khi sắc vàng mê mải trên khắp các tràn ruộng bậc thang “gọi” mùa lúa chín, cũng là lúc “vương quốc hoa lan” lại rực rỡ sắc vàng của phong lan hoàng thảo.

Loài lan hoàng thảo hoa vàng còn được gọi là hoàng thảo vàng, ngọc vạn vàng. Với đặc tính mọc tự nhiên, bám trên các thân cây gỗ lớn trong rừng, nên ở Sa Pa, loài phong lan này phân bố tập trung ở trong khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Phong Lan Hoàng Thảo Sapa

Anh Lương Minh Tuấn, ở xã Tả Phìn có giò lan hoàng thảo hoa vàng với cành hoa dài hơn 1 m.

Những giò lan hoàng thảo hoa vàng đang được khách du lịch thích thú tìm mua, bởi vậy, nhiều gia đình ở Sa Pa đã thu mua, nhân giống và kinh doanh loài hoa này. Anh Lương Minh Tuấn, chủ cửa hàng kinh doanh hoa lan ở xã Tả Phìn cho biết: Tôi thường thu mua phong lan của dân về chăm sóc và nhân thành nhiều giò lan để bán cho khách du lịch hoặc những người yêu lan. Mỗi giò lan hoàng thảo hoa vàng có giá dao động từ 200.000 đồng trở lên, thậm chí có giò đẹp, thân dài và nhiều hoa được bán đến cả triệu đồng. Loài hoa này thích nghi với khí hậu mát mẻ, nếu ở vườn nhà làm cảnh, phải treo ở những nơi có gió thì cây mới phát triển mạnh, ra nhiều hoa…

Hoa Lan Tả Phìn

Người dân Sa Pa thường nhân giống bằng cách tách chồi, chia ra thành những giò lan để chăm sóc và phát triển. Nhiều gia đình bó lên thân cây bóng mát trong vườn nhà, hoặc bó vào một khúc gỗ hay trồng trong những giá thể treo có mùn gỗ. Bởi, khi nở, hoa rủ xuống thành chùm dài, có những chùm hoa thân dài đến 2 mét. Hoa màu vàng hoàng yến, có đốm màu nâu đậm nhìn mỗi nhành hoa như có vài chục con bướm vàng bám dọc thân cây vậy, nhất là khi những nhành hoa rung rinh trong gió… Hoa thường mọc chủ yếu ở phần ngọn, khi nở có mùi thơm nhẹ. Cùng với giống phong lan quý hoàng thảo tam bảo sắc đang được người dân Sa Pa bảo tồn và phát triển nhân giống, lan hoàng thảo hoa vàng cũng là một vị thuốc quý trong y dược…

Lan hoàng thảo hoa vàng thường nở rộ nhất vào mùa thu trong tiết trời mát lành, rất thích hợp trang trí không gian sân vườn, nhà vườn. Màu vàng tươi sắc nét, nở thành chùm đầy quyến rũ, nên phong lan hoàng thảo hoa vàng có vẻ đẹp rất riêng không lẫn với bất cứ loài hoa nào… Mùa này lên Sa Pa, du khách sẽ bắt gặp những ban công nhà hàng, khách sạn, khu biệt thự nhà phố ở thị trấn hay những ngôi nhà sàn “homestay” ở các bản, làng vàng rực một màu phong lan hoàng thảo, làm nên nét hấp dẫn cho không gian khu du lịch trong mây.

KIỀU LÊ

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Loading...
Ý kiến của bạn
*
*
*
  Captcha refresh
*
 

 

Đang xử lý...