Lãnh đạo huyện Sa Pa gặp gỡ thân nhân du khách người Anh gặp nạn tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên

05:06:10 07/06/2016

SPH - Đã bước sang ngày thứ 4 nhưng việc tìm kiếm du khách Aiden Shaw Webb, quốc tịch Anh bị lạc trên đường chinh phục đỉnh núi Fansipan (Sa Pa) chưa có kết quả.

Trước tình hình đó, sáng ngày 7/6, UBND huyện Sa Pa đã tổ chức buổi hội ý nhanh giữa các lực lượng để triển khai thêm các phương án tìm kiếm nạn nhân.

Buổi hội ý diễn ra dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Ngọc Hinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa.

3 thân nhân của nạn nhân Aiden Webb cũng đã đi máy bay từ Anh quốc đến Việt Nam trong tối 6/6 và có mặt tham dự buổi hội ý.

Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Sa Pa đã thông tin khái quát về công tác tổ chức lực lượng tìm kiếm nạn nhân đến thân nhân gia đình Aiden Webb.

 

Quang cảnh buổi hội ý tìm kiếm nạn nhân trong sáng ngày 7/6.

Theo đó, 8 giờ sáng ngày 4/6, Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) nhận được thông tin trình báo từ Blu Bell Eloise Baugham (là bạn gái nạn nhân) về việc anh Aiden Webb gặp nạn trên đường chinh phục đỉnh Fansipan.

Bạn gái Aiden Shaw Webb cho biết những dòng tìn nhắn cuối cùng của nạn nhân.

Bạn gái Aiden Shaw Webb cho biết những dòng tìn nhắn cuối cùng của nạn nhân.

Theo những tin nhắn cuối cùng của nạn nhân về máy điện thoại di động của bạn gái lúc 6 giờ sáng, ngày 4/6 (sau đó mất liên lạc hoàn toàn), lực lượng chức năng xác định điểm gặp nạn của anh Aiden Shaw Webb là khu vực rừng, núi ở điểm  cao từ 2.000 – 2.900 mét so với mực nước biển.

 

Đây là khu vực có địa hình vô cùng hiểm trở, nhưng với sự hỗ trợ của hệ thống cáp treo, đến 11 giờ trưa cùng ngày, tổ tìm kiếm đầu tiên của huyện Sa Pa là lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã tiếp cận được khu vực định vị. Tuy nhiên, qua quá trình rà soát nhiều điểm khả nghi trong khu vực định vị, lực lượng tìm kiếm không phát hiện thấy manh mối, dấu vết nạn nhân.

 

Lực lượng chức năng và người nhà nạn nhân khoanh vùng khu vực tìm kiếm.

Lực lượng chức năng và người nhà nạn nhân khoanh vùng khu vực tìm kiếm.

Trong hai ngày 5 – 6/6, huyện Sa Pa đã tăng cường lực lượng tìm kiếm lên 70 người (gồm quân đội, công an, kiểm lâm và dân quân) chia làm 6 tổ để triển khai mở rộng tìm kiếm nạn nhân. Tuy nhiên, đến nay chưa có kết quả.

 

Tại cuộc họp hội ý nhanh sáng nay, người nhà nạn nhân cung cấp một thông tin quan trọng về  Aiden Shaw Webb. Anh này là vận động viên leo núi chuyên nghiệp, ưa thích chinh phục các địa hình hiểm trở. Dó đó, rất có khả năng sau khi nhắn tin mình bị thương, cần hỗ trợ nhưng Aiden Shaw Webb lại tiếp tục di chuyển sang khu vực khác, gây khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Anh Aiden Shaw Webb (ảnh do người nhà cung cấp).

 

Anh Aiden Shaw Webb (ảnh do người nhà cung cấp).

Bên cạnh đó, huyện Sa Pa và người nhà nạn nhân cũng không loại trừ khả năng anh Aiden Shaw Webb sau khi bị thương tiếp tục gặp nạn tại những vực sâu mà lực lượng tìm kiếm hiện có của huyện không thể tiếp cận. Bởi điểm thung lũng sâu nhất trong khu vực nạn nhân gặp nạn được xác định là hơn 1.000 m.

 

Tại cuộc hội ý, các lực lượng tìm kiếm của huyện Sa Pa thống nhất tăng cường số người để tổ chức mở rộng phạm vi tìm kiếm nạn nhân. Có 3 khu vực chính sẽ được ưu tiên tập trung tìm kiếm trong ngày 7/6 là khu vực Đồi Dù, Khu vực thác nước địa phận bản Sín Chải, xã San Sả Hồ và khu vực từ điểm cao 2.500 m trở xuống.

 

Khu vực du khách người Anh gặp nạn có địa hình vô cùng hiểm trở.

Khu vực du khách người Anh gặp nạn có địa hình vô cùng hiểm trở.

Tính đến thời điểm này, lực lượng tham gia tìm kiếm du khách gặp nạn của huyện Sa Pa đã lên đến hơn 100 người, bao gồm quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân và nhiều người dân xã San Sả Hồ  được huy động để tìm kiếm nạn nhân.

Cùng với đó, huyện Sa Pa cũng đã báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo lực lượng cứu hộ từ tỉnh vào phối hợp giúp đỡ huyện Sa Pa trong việc tìm kiếm nạn nhân.

Ngay tại cuộc hội ý, sau khi động viên thân nhân trong gia đình nạn nhân, ông Nguyễn Ngọc Hinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa đã khẳng định, toàn bộ chi phí cho việc tìm kiếm du khách Aiden Shaw Webb gặp nạn sẽ được trích từ nguồn ngân sách của huyện.

Anh Hạng A Rô, một người dân xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa tham gia tìm kiếm nạn nhân.

Anh Hạng A Rô, một người dân xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa tham gia tìm kiếm nạn nhân.

Dẫu vậy, với mong muốn sớm tìm thấy thân nhân, ông Traver Webb (là bố đẻ nạn nhân), đã đề nghị huyện Sa Pa cho phép gia đình được trao thưởng 100 triệu đồng cho người đầu tiên phát hiện thấy anh Aiden Shaw Webb.

 

Được biết, du khách Aiden Shaw Webb là người đã tự chinh phục núi Fansipan mà không làm thủ tục với Vườn Quốc gia Hoàng Liên và cơ quan chức năng theo quy định hiện hành.

 

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Loading...
Ý kiến của bạn
*
*
*
  Captcha refresh
*
 

 

Đang xử lý...