Tin tức, dịch vụ, ăn uống, vui chơi, chỗ nghỉ

sapa24hcom@gmail.com

Tìm tiếng nói chung trong thu phí dịch vụ môi trường rừng

11:44 SA
Thứ Năm 18/06/2020
 218

Tìm tiếng nói chung trong thu phí dịch vụ môi trường rừng ở vườn Quốc Gia hoàng Liên ở Lào Cai Sapa  


LCĐT - Năm 2011, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh được thành lập với chức năng, nhiệm vụ chính là thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), nhằm góp phần làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, cải thiện sinh kế cho hộ tham gia nghề rừng. Đến nay, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã ký kết hợp đồng uỷ thác với 82 đơn vị thuộc đối tượng phải chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc thu tiền DVMTR đến nay vẫn cần tiếng nói chung, nhất là với những cơ sở hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, thương mại, cơ sở nuôi cá nước lạnh.

 

 Công tác thu, chi trả phí DVMTR của tỉnh trong 9 tháng năm 2016 được triển khai nghiêm túc. Việc giải ngân, thanh toán tiền DVMTR đến các hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng cơ bản thực hiện đúng quy trình, kịp thời và công khai, minh bạch, giúp người dân cải thiện sinh kế, gắn bó hơn với rừng, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế  - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, công tác thu tiền DVMTR đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ, du lịch và các cơ sở nuôi cá nước lạnh có hưởng lợi từ DVMTR trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đang thực hiện nhiều phương án để tìm tiếng nói chung.

 

Du khách tham quan Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Du khách tham quan Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Theo báo cáo của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, đến nay, mới chỉ có 34/108 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch và 17/39 cơ sở nuôi cá nước lạnh thực hiện ký kết hợp đồng với Quỹ. Tại các hội nghị đối thoại, hội thảo, đại diện các cơ sở chưa thực hiện nộp tiền cho rằng, việc thu tiền DVMTR chưa hợp lý đặc biệt là với đối tượng, mức thu và căn cứ thu. Nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch ở Sa Pa có kiến nghị, mức thu 1,5% doanh thu là quá cao, bởi lợi nhuận đang còn ở mức thấp.

 

Trao đổi với phóng viên, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, việc áp phí DVMTR với đơn vị lữ hành ở Sa Pa chưa công bằng, bởi nếu đơn vị du lịch ở Hà Nội, hay tỉnh, thành phố khác đưa lượng lớn khách lên Sa Pa thì không phải đóng loại phí này.

 

Đối với các cơ sở nuôi cá nước lạnh, một số cơ sở đưa ra ý kiến, mức thu tiền DVMTR còn cao (44.500 đồng/m3/năm) trong điều kiện các đơn vị còn khó khăn về tài chính, mới đi vào hoạt động. Các cơ sở kiến nghị UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh mức thu để hỗ trợ cơ sở trong giai đoạn đầu tổ chức hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, một số cơ sở kiến nghị lý do liên quan đến quyền lợi về sử dụng nguồn nước cho nuôi cá nước lạnh, phải tranh chấp nguồn nước, sử dụng lại nguồn nước từ các đơn vị khác vào mùa khô, nên vẫn chưa thực hiện ký kết hợp đồng ủy thác theo quy định.

 

Trên thực tế, nhiều đơn vị kinh doanh vẫn chưa hiểu rõ chính sách thu và chi trả tiền DVMTR. Tỉnh Lào Cai đã ban hành các quy định tạm thời về mức thu tiền DVMTR đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mức thu đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh là 1,5% doanh thu của các sản phẩm du lịch sử dụng DVMTR, trừ dịch vụ ăn uống, cước vận tải, xây dựng cơ bản, tiền sử dụng nước sinh hoạt, tiền vé tham quan, tiền phòng nghỉ đã nộp ở đơn vị kinh doanh du lịch khác. Như vậy, không có chuyện đóng 2 lần tiền DVMTR. Các đơn vị lữ hành ở các tỉnh, thành phố khác cũng thực hiện nộp tiền DVMTR.

 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Lĩnh, Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh cho biết: “Chúng tôi luôn lắng nghe phản hồi và nỗ lực tạo điều kiện cũng như môi trường tốt nhất trong việc thu và chi trả tiền DVMTR cho các đơn vị kinh doanh, sản xuất tại Lào Cai. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan truyền thông, các huyện, thành phố tuyên truyền để các đơn vị hiểu đúng và chấp hành tốt các nội dung liên quan đến chính sách DVMTR. Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các buổi đối thoại nhằm tuyên truyền, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các tổ chức, cá nhân, qua đó, cùng bàn giải pháp, tìm tiếng nói chung trong công tác thu tiền DVMTR”.

 

Cũng theo ông Lĩnh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã tham mưu cho tỉnh điều chỉnh mức thu từ 1,5% xuống 1% (mức thấp nhất theo quy định) để các doanh nghiệp thuận lợi trong kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn. Với cơ sở nuôi cá nước lạnh, Quỹ sẽ phối hợp với UBND các huyện, xã tuyên truyền, đôn đốc việc thực hiện nộp tiền DVMTR, có phương án giải quyết về việc tranh chấp nguồn nước đối với các cơ sở đã xây dựng từ trước và được cấp giấy phép sử dụng nguồn nước với các cơ sở mới đi vào hoạt động.

 

THÚY PHƯỢNG- Báo Lào Cai

Bài viết cùng chuyên mục
Ý kiến đóng góp của bạn

Danh mục

Bài viết xem nhiều

Mua bán nhà đất Sapa
Đặt vé xe
Thế giới bếp nhập khẩu
Đặt vé
.