Kinh Tế Du Lịch Sapa Nâng Tầm Chiến Lược 2016 - 2025

11:11:45 18/11/2015

Du lịch Sa Pa có lịch sử 110 năm khai thác và phát triển. Tuy nhiên, lượng khách đến với Sa Pa vẫn chưa xứng với tiềm năng du lịch vốn có. Để ngành kinh tế du lịch phát triển bền vững, Sa Pa đã và đang đề ra nhiều giải pháp mang tầm “chiến lược” nhằm nâng cao vị thế du lịch, tạo thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

DU LICH THĂM QUAN SAPA

Khách du lịch khám phá bản làng, vùng cao Sa Pa.

Tăng trưởng kinh tế du lịch

Nhìn vào lượng khách đến với Sa Pa liên tục tăng trong nhiều năm cho thấy, sự ổn định trong phát triển kinh tế du lịch của Sa Pa. Năm 2011, tổng lượng khách đến với Sa Pa là 510.000 lượt, năm 2012, con số này là 610.000 lượt và năm 2013 dự kiến đạt khoảng 720.000 lượt, doanh thu từ các dịch vụ du lịch đạt khoảng 550 tỷ đồng.

Kinh tế du lịch tăng trưởng kéo theo sự phát triển của các dịch vụ lưu trú như nhà hàng, cơ sở thương mại. Với trên 162 cơ sở lưu trú, trong đó có 47 khách sạn đạt tiêu chuẩn 1 - 4 sao, cùng với đó là 84 nhà hàng, cơ sở kinh doanh ẩm thực và một số cơ sở lưu trú homestay đã đáp ứng cơ bản nhu cầu nghỉ dưỡng và tiêu dùng của du khách.

Dịch vụ kinh doanh lữ hành cũng nở rộ trong thời gian gần đây, đến cuối năm 2012, trên địa bàn huyện có 23 doanh nghiệp lữ hành trong nước và quốc tế. Đây là dịch vụ thu hút nhiều lao động địa phương, trong đó hướng dẫn viên du lịch được cấp chứng chỉ khoảng 100 người. Với 9 điểm du lịch và 3 tuyến du lịch cộng đồng, trong khi các tuyến, điểm du lịch mới dần được mở rộng, tiếp thêm động lực tăng trưởng kinh tế du lịch Sa Pa.

Cải thiện môi trường du lịch

Huyện Sa Pa đang khai thác tối đa lợi thế để đưa ngành kinh tế mũi nhọn du lịch tiến xa hơn, mục tiêu được đưa ra là hạn chế tình trạng làm du lịch thiếu chuyên nghiệp và thói xấu như tự ý nâng, ép giá trong thời gian cao điểm. Trên thực tế, không ít du khách trong và ngoài nước tỏ ra khó chịu khi gặp phải những phiền phức liên quan đến “chặt chém”, “bán hàng rong” trong kỳ nghỉ tại Sa Pa.

Để hài lòng du khách, Sa Pa đã nỗ lực cải thiện môi trường du lịch, điển hình là trong năm 2012 và 2013, huyện đã chi 4,4 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất các tuyến, điểm du lịch như: Tôn tạo bãi đá cổ, nâng cấp điểm du lịch thác Bạc, xây dựng bãi đỗ xe và điểm bán hàng tại thôn Sả Séng (Tả Phìn). Cùng với đó là tổ chức quy hoạch, sắp xếp điểm bán hàng tập trung cho người dân địa phương tại một số khu vực, củng cố du lịch cộng đồng, kiện toàn ban quản lý du lịch cộng đồng tại các xã Lao Chải, Tả Phìn, Tả Van, Bản Hồ. Huyện cũng đang tập trung xây dựng hệ thống biển báo, bản đồ hướng dẫn du khách và quảng bá du lịch nhằm thu hút khách du lịch đến thăm bản, làng.

Định hướng “chiến lược”

Ông Lê Đức Luận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sa Pa cho biết: Huyện đang hướng đến việc hoàn thiện để trở thành trung tâm du lịch phát triển với chất lượng cao. Để hoàn thành mục tiêu, địa phương đã và đang tập trung triển khai các dự án quy hoạch xây dựng đô thị, nâng cấp cơ sở hạ tầng và các tuyến du lịch cộng đồng, song, phải đảm bảo quy hoạch kiến trúc, bảo vệ cảnh quan du lịch.

Để tăng cường nguồn lực đầu tư xây dựng và cải thiện hạ tầng du lịch, huyện đang kêu gọi các doanh nghiệp tham gia, nhằm đa dạng hóa các hình thức dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ vui chơi giải trí. Huyện cũng xác định vai trò của quảng bá là rất quan trọng, nên đã quan tâm hơn tới hoạt động xúc tiến, mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tỉnh đang chuẩn bị hoàn thành mục tiêu đón 1 triệu lượt khách trong năm 2013 và Sa Pa đang giữ vai trò chủ đạo trong thu hút du khách. Nhưng chỉ có số lượt du khách là chưa đủ, việc du khách trở lại nhiều lần và “tiêu tiền” từ các dịch vụ, mới đánh giá rõ chất lượng của đô thị du lịch. Điều này đòi hỏi phát triển du lịch cần có những bước đi vững chắc và lộ trình rõ ràng.

BÁO LÀO CAI

 

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Loading...
Ý kiến của bạn
*
*
*
  Captcha refresh
*
 

 

Đang xử lý...