Dự án Cảng hàng không tiếp thêm niềm tin và động lực cho du lịch Sapa

10:02:15 26/02/2016

LCĐT - Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lào Cai giai đoạn 2020, định hướng đến năm 2030 diễn ra sáng nay (26/2) tại TP Lào Cai.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh phát biểu tại buổi lễ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh phát biểu tại buổi lễ.

“Cảng hàng không sẽ tạo đột phá phát triển, giúp Lào Cai tái cấu trúc lại nền kinh tế theo hướng hiện đại, liên kết vùng và tạo thương hiệu, hình ảnh mới cho tỉnh”, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh.

 

Cụ thể, Lào Cai có cảng hàng không sẽ thu hút mạnh nguồn lực đầu tư, tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong thu hút khách du lịch.

 

Về tiến độ thực hiện dự án, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các ngành, địa phương có liên quan của tỉnh phải chuẩn bị tốt các điều kiện để thời điểm chậm nhất là tháng 9/2016 sẽ khởi công dự án và sau 2 năm có thể đưa vào sử dụng Cảng hàng không.

 

Quang cảnh buổi lễ.

Quang cảnh buổi lễ.

Lào Cai đề nghị Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ tỉnh và các nhà đầu tư sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho dự án. Việc thiết kế xây dựng Cảng hàng không Lào Cai cần đảm bảo tính hiện đại, phù hợp với cảnh quan, không gian văn hoá vùng.

 

Trong thời gian tới, các đơn vị có liên quan cần tập trung cao độ cho công tác đền bù giải phóng mặt bằng, quan điểm của tỉnh là coi trọng sinh kế bền vững, tái kiến thiết nguồn đất sản xuất cho người dân thuộc vùng giải toả xây dựng dự án.

 

Về nội dung này, ông Dương Đức Huy, Bí thư Huyện uỷ Bảo Yên cho rằng: Sau quy hoạch được duyệt, chủ đầu tư cần sớm phối hợp với địa phương để cắm mốc quy hoạch, tạo thuận lợi trong công tác quản lý, tránh các phát sinh không mong muốn và quan trọng hơn là để người dân sớm ổn định cuộc sống.

 

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải trao hồ sơ quy hoạch Cảng hàng không cho các bên có liên quan.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải trao hồ sơ quy hoạch Cảng hàng không cho các bên có liên quan.

Tại buổi lễ, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam khẳng định: Cảng hàng không Lào Cai được Bộ Giao thông Vận tải đặc biệt quan tâm, nằm trong chiến lược phát triển giao thông vận tải nói chung của Bộ và vùng Tây Bắc nói riêng”.

 

Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh phát biểu tại buổi lễ.

Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh phát biểu tại buổi lễ.

Theo thông tin từ Cục Hàng không, Cảng hàng không Lào Cai được quy hoạch xây dựng đạt cấp 4C (cấp quốc tế), đủ cho các máy bay A320, A321 và cấp tương đương hạ, cất cánh. Giai đoạn đến năm 2020, công suất khai thác tại Cảng hàng không Lào Cai đạt 560 nghìn lượt hành khách, vận tải hàng hoá 600 tấn/năm. Đến năm 2030, việc nâng cấp khai thác thì con số này sẽ đạt 1.580 nghìn lượt khách và gần 3.000 tấn hàng hoá/năm.

 

Vị trí được chọn xây dựng Cảng hàng không Lào Cai là xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên với tổng diện tích quy hoạch 261 ha, trong đó có hơn 64 ha quy hoạch cho cảng hàng không dân dụng.

 

Quy hoạch Cảng hàng không nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.

Quy hoạch Cảng hàng không nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân.

Dự ước nguồn vốn đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lào Cai trên 3.500 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn từ nay đến 2020 là 3.000 tỷ đồng, số còn lại đầu tư trong giai đoạn đến năm 2030.

 

Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Loading...
Ý kiến của bạn
*
*
*
  Captcha refresh
*
 

 

Đang xử lý...